Cập nhật lúc: 11:16 AM, 04/07/2011 (Thủy sản Việt Nam) - Trong Chuyên mục Tư vấn kỹ thuật kỳ này,
Kỹ sư Trương Thị Lệ Thủy - Trung tâm Thủy sản Long An sẽ giải đáp thắc
mắc xoay quanh vấn đề nuôi tôm thẻ chân trắng của một số hộ dân trên địa
bàn tỉnh Long An.
Ông Dương Ngọc Hùng, tại xã Tân Chánh,
huyện Cần Đước hỏi: Tôm thẻ 1 tháng tuổi đang phát triển bình thường,
nhưng nước trong ao thường thay đổi màu, từ màu xanh lục chuyển sang
vàng lục. Tôi đã sử dụng BZT kết hợp rải Zeolite mà màu nước vẫn chưa
đạt. Độ pH, độ kiềm vẫn ổn định và mực nước ao mương 1,5-1,6m, cù lao
0,7-0,8m. Vậy trường hợp này xử lý ra sao?.Trả lời:
Theo miêu tả của ông, các yếu tố chất lượng nước như pH, độ kiềm, độ
sâu… trong ao nhà đều đảm bảo và tôm vẫn khỏe thì chúng tôi nghĩ màu
nước như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi. Tảo đang có xu hướng
phát triển dày do hàm lượng chất hữu cơ trong ao nhiều. Trong điều kiện
của ao nhà, ông nên tiếp tục giữ ổn định các yếu tố môi trường, hạn chế
sự phát triển của tảo quá mức dẫn đến tảo suy tàn và ảnh hưởng sức khỏe
tôm. Khi thấy tảo phát triển dày đặc thì dùng các sản phẩm có gốc Iod
để cắt tảo, sau đó bón Yucca và Zeolite vào ao để bảo vệ sức khỏe đàn
tôm.
Kiểm tra môi trường trước khi thả tôm giống là cần thiết Ông Trần Văn Việt, ấp Đông Nhất, xã Tân
Chánh, huyện Cần Đước hỏi: Tại sao khi cho tôm ăn thức ăn của các công
ty từ giai đoạn đầu đến 1 tháng thì không bị tiêu chảy, còn qua 1 tháng
trở về sau thì bị tiêu chảy mặc dù vẫn trộn men vào thức ăn?Trả lời: Theo như mô tả thì đây là bệnh đường ruột. Bệnh này thường gặp ở mọi
giai đoạn. Khi tôm bệnh sẽ thấy triệu chứng tôm ít ăn, chậm lớn. Đường
ruột tôm bị đứt đoạn hoặc không có thức ăn trong đường ruột. Thức ăn
trong đường ruột chuyển động khi lắc nhẹ thân tôm. Khi kiểm tra vó, phân
tôm không suông dễ rã, ngắn, màu sắt nhợt nhạt so với màu phân bình
thường (thường kiểm tra sau bỏ vó 15-20 phút). Nguyên nhân là do ao nuôi
có nhiều chất hữu cơ. Đường ruột tôm bị vi khuẩn xâm nhập, bám vào các
nhung mao của đường ruột, tại các điểm này không thể hấp thụ chất dinh
dưỡng, do đó xuất hiện những khoảng trống trên đường ruột tôm khi quan
sát tôm dưới ánh sáng mặt trời. Độc tố nấm mốc cũng gây ra những dấu
hiệu tương tự. Để phòng bệnh, ông nên theo dõi chặt chẽ lượng thức ăn
trên vó, kết hợp quan sát đường ruột tôm, cần theo dõi tôm trong nhá và
kết hợp chài tôm trước khi cho ăn 30 phút để quan sát lượng thức ăn
trong ruột tôm. Sử dụng các loại thức ăn có chất lượng tốt, có chế độ
bảo quản thức ăn. Để trị bệnh, trước tiên phải tiến hành diệt khuẩn nước
ao nuôi bằng hóa chất, sau đó cấy men vi sinh, trộn kháng sinh và men
tiêu hóa vào thức ăn trong thời gian 5-7 ngày.
Ông Phạm Văn Long, ấp Đông Nhì, xã Tân
Chánh, huyện Cần Đước hỏi: Mỗi lần thu hoạch, tôi đều khan khô rải vôi,
rồi diệt khuẩn. Năm nay không dám gây tảo phát triển nhưng tảo lại dày
vượt mức. Hỏi nguyên nhân và giải pháp khắc phục?Trả lời: Cách cải tạo ao của ông như vậy là đúng phương pháp. Với phương pháp
cải tạo này thì ông đã loại bỏ phần dinh dưỡng sau mỗi vụ nuôi, theo lý
thuyết thì không thể làm tảo phát triển dày được. Do vậy, nguyên nhân có
thể do thức ăn dư thừa hoặc thức ăn có độ đạm quá cao làm dư nguồn đạm
trong ao nên tảo phát triển. Độ đạm thích hợp cho nuôi tôm thẻ là
30-35%. Vì vậy, ông nên xem lại lượng thức ăn. Tôm càng lớn thì nhu cầu
đạm trong thức ăn càng giảm nên ông phải điều chỉnh lại cho phù hợp.
Trong trường hợp tảo dày, khi tôm còn nhỏ thì không nên sử dụng thuốc,
hóa chất để cắt tảo, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tỷ lệ sống
của tôm. Có thể sử dụng vôi để xử lý vào ban đêm, cách này thì hiệu quả
cũng tương đối nhưng thời gian cắt tảo kéo dài, từ 5-7 ngày. Hoặc sử
dụng các sản phẩm có chứa gốc Iod cắt tảo. Sau 2 ngày, bón Zeolite và
cấy men vi sinh vào ao.
Ông Trần Văn Việt, ấp Đông Nhất, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước hỏi: Tôm ở giai đoạn nào thì hết bị mầm bệnh từ bố mẹ?Trả lời: Cũng giống như tôm sú, tôm thẻ mắc rất nhiều loại bệnh, trong đó 6 bệnh
nguy hiểm là đốm trắng, còi, đầu vàng, hoại tử cơ, hoại tử cơ quan tạo
máu và bệnh Taura. Đây là những loại bệnh do virus nên có khả năng lây
truyền từ bố mẹ. Mỗi loại bệnh có những nguyên nhân, triệu chứng khác
nhau và thời điểm thường xảy cũng khác nhau. Ví dụ bệnh đốm trắng xảy ra
trong giai đoạn tôm thương phẩm sau 2 tháng trở lên. Tuy nhiên, bệnh có
thể xuất hiện sớm hơn từ vài 3 tuần đến 1 tháng. Bệnh hoại tử cơ quan
tạo máu thường xảy ra trong giai đoạn tôm sau 30 ngày tuổi. Hay bệnh còi
chủ yếu xảy ra ở giai đoạn tôm giống. Qua những thông tin trên, ông có
thể hình dung rằng ở bất kỳ giai đoạn nào thì vẫn có thể xảy ra bệnh
trên tôm. Nếu tôm bố mẹ không sạch bệnh, tham gia sinh sản sẽ tạo ra đàn
giống nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh ở những khoảng thời gian khác nhau
khi yếu tố gây bệnh đủ sức để cấu thành bệnh. Do vậy, để đảm bảo an toàn
cho đàn tôm khi mua giống phải qua kiểm dịch và lựa chọn cơ sở uy tín.